Rối loạn tiền đình là bệnh đáng sợ, có thể đưa đến thiếu mãu não, hoặc tăng huyết áp sẽ có nguy cơ đột quỵ đưa đến tử vong. Vì vậy khi hiện diện những biểu hiện như: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, các vấn đề về tim, mắt, tâm thần, chúng cần đến trung tâm y tế thăm khám và có biện pháp điều chữa bệnh kịp thời, đúng cách thức để bệnh mau lẹ hồi phục.


Xác định rõ bệnh
Rối loạn tiền đình là triệu chứng rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Có hai loại rối loạn tiền đình.
Rối loạn tiền đình ngoại biên: Dấu hiệu chóng mặt khi biến đổi tư thế, đây là dạng bệnh lành tính, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong luyện tập. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể đi đứng được, cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn kéo dài, ù tai, ổn định thính lực, nặng đầu, khó tập trung…


Tham khảo: sua ong chua gia bao nhieu
Rối loạn tiền đình trung ương: Là bệnh lý thường gặp với một số biểu hiện của bi kịch thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi biến đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguyên do có biện pháp là do xơ mỡ động mạch mang máu đến nuôi não bộ.Cần đi khám để phát hiện chính xác bệnh
Để xác định chính xác, người bệnh cần đi khám tại chuyên khoa tai, mũi, họng và thần kinh. Bác sĩ sẽ chỉ định đo não đồ hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh như chụp X quang, CT Scanner hoặc phải tin dùng cộng hưởng từ (MRI) để tìm đúng nguyên do gây hội chứng rối loạn tiền đình. Ngoài ra, rối loạn tiền đình còn hiện diện ở một vài người liên tục làm việc căng thẳng, ít ngủ, thường uống rượu bia hoặc phái yếu ở thời kỳ tiền mãn kinh.


Phòng chăn và điều trị bệnh rối loạn tiền đình
Để phòng tránh hội chứng rối loạn tiền đình, phương pháp công hiệu nhất là thường xuyên tập thể dục thể thao. Đối với người làm việc công sở cần tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập sinh hoạt vùng đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào 2 tai bằng biện pháp dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai mỗi ngày 50 – 100 lần. Uống nước liên tục khoảng 2 lít/ngày, nên để ly nước lọc trên bàn làm việc để tập kế hoạch uống nước thường xuyên, tránh để quá khát mới uống nước.
Khi bệnh nhân đã mắc hội chứng rối loạn tiền đình thì phải cẩn trọng trong tư thế vận động, như không được phép quay cổ một biện pháp đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh để tránh tiếng ồn. Bệnh nhân cũng cần giảm căng thẳng, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu thấy được chóng mặt… Trường hợp chóng mặt kèm theo các dấu hiệu như nhức đầu đột ngột, sốt từ 380C trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật hoặc nhìn đôi (thấy 1 thành 2), mất thị lực, ổn định thính giác… thì nên đi khám ngay tại chuyên khoa tai mũi họng, thần kinh.