Với nhiều người, viên uống bổ não được xem như là “thần dược”, giúp tăng cường sức khỏe trí não. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại thuốc bổ này lại có thể khiến sức khỏe của bạn sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng thuốc uống bổ não không đúng cách


Vừa qua trung tâm y tế 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong tình trạng đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc uống tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm viên uống tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên thuốc uống và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc uống là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình tin dùng những loại viên uống bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng thuốc uống cần có chỉ định của bác sĩ , tránh hiện tượng tiền mất tật mang.


Tham khảo thêm: thuc pham tang cuong tri nho


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ thuốc nào, viên uống bổ não hay những loại thuốc uống bổ khác đều có mẹo hay gây tai biến cho người luôn tin tưởng dùng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do thuốc cũng có khả năng là nguồn gốc gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện tin tưởng sử dụng thuốc uống bổ, không riêng gì thuốc uống bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua một số loại thuốc hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số những người mua thuốc bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là thuốc uống bổ, nhất là viên uống bổ não đều không có công dụng phụ hay độc tố nên có cơ hội yên tâm tin tưởng sử dụng.


Dùng thuốc bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng thuốc uống bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng viên uống bổ não sai cách có cơ hội tạo ra biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc uống bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại thuốc uống bổ não này là thuốc uống kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng cảm thấy hưng phấn khi tin dùng. Nếu luôn tin tưởng dùng liên tục và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người thường xuyên sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào viên uống, dùng làm dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với một vài loại thuốc uống bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có khả năng gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, cơ thể bị suy kiệt.


Các loại thuốc bổ não có tác dụng làm tăng trí nhớ chủ yếu chữa trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc uống lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành thói quen ỉ lại vào thuốc, sinh hoang tưởng, thậm chí gây tác dụng ngược do mua phải một vài loại thuốc uống kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc thuốc uống ít có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ.


Nhiều loại thuốc bổ, bổ sung vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại viên uống này nhiều sẽ đưa đến hấp thu nhiều natri, không có lợi cho sức khỏe, nhất là người đang chữa trị bệnh tăng huyết áp, uống thuốc dạng sủi bọt có cơ hội bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần tin tưởng sử dụng những loại thuốc gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc uống, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc uống, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định viên uống để có xử trí kịp thời, tránh một vài hậu quả đáng tiếc.