Bạn đang hay đã thường xuyên sử dụng collagen trong làm đẹp? Bạn có biết hàm lượng collagen nên chứa mỗi ngày khoảng bao nhiêu là hợp lý? Ngoài việc dùng thức ăn chức năng chứa collagen, còn có thủ thuật nào khác chứa collagen mà ít tốn kém hơn? Liệu collagen có duy trì được sự căn mịn, tươi trẻ của da như quảng cáo?


Trên thị trường đang nở rộ các loại thực phẩm chức năng giữ da như kem dưỡng, mặt nạ, viên uống, tiêm dưới da… với thành phần chính từ collagen được coi là một loại “thần dược” trợ giúp trẻ hóa làn da, làm da dẻ săn chắc, căng tràn đã khiến cho nhiều phụ nữ mừng đến… hoa mắt và không ngần ngại mở hầu bao. Tuy nhiên, collagen thực sự có quá hiệu quả đến đâu và dùng collagen thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.


1. Collagen là gì?


Collagen ở dạng sợi dài, chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằn, gân và làn da và cũng có nhiều trong giác mạc sụn, xương, ruột và đĩa đệm. Chức năng chính của Collagen là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau, nếu không xảy ra nó, cơ thể người ta sẽ chỉ là các phần rời rạc.


2. Collagen có tồn tại vĩnh viễn trong các bộ phân cơ thể? Dấu hiệu nhận biết Collagen trong toàn bộ cơ thể đang bị thiếu hụt?


Bạn nên đọc: collagen aec của pháp


Như tất cả các tế bào khác của các bộ phân cơ thể, collagen cũng có thời kỳ bị già nua và chết đi. Sự thoái hóa này thường xảy ra ở khoảng thời gian từ 30 tuổi trở đi.


Dấu hiệu biểu hiện sự sụt ổn định collagen trong cơ thể:


Thời gian đầu, tốc độ thoái hóa collagen thường chậm nên các dấu hiệu lão hóa có biện pháp không thấy rõ. Từ sau 40 tuổi, tốc độ thoái hóa rất nhanh, nên da dẻ bắt đầu chùng giãn, cơ bắp không còn săn chắc, xương mất canxi, các mô quanh mạch máu giảm đàn hồi làm mạch máu nổi rõ lên, dễ tổn thương tạo thành các vết bầm…


3. Chức năng của Collagen chủ yếu duy trì sự mịn màng, khỏe đẹp của da, điều đó có đúng không?


Thật ra, vai trò ở da dẻ chỉ là một trong một vài vai trò có cơ hội nhìn thấy bằng mắt thường của Collagen với các bộ phân cơ thể sống. Ở một vài cơ quan khác, một số nơi không thể nhìn thấy ví dụ xương, cơ, mạch máu…, collagen cũng tạo ra và đóng góp một phần quan trọng trong công thức và có chức năng của các cơ quan này.Đặc tính quan trọng nhất của Collagen là sự đàn hồi, tức là có giải pháp giãn ra và co lại như một sợi dây thun. Tính đàn hồi này giúp đỡ nó có có chức năng tạo nên hình dạng nhất định cho các cơ quan. Tất cả những mô có tính nhu động, cử động, co giãn… đều dựa trên sự co giãn của sợi collagen.


Xem thêm: collagen 12000mg của pháp


4. Hàm lượng sử dụng collagen bao nhiêu là thật hoàn hảo cho hàng ngày?


Hàm lượng collagen cần thiết cho mỗi người/ ngày: 1000 mg Collagen/ngày


Nên uống trước khi đi ngủ và sau khi ăn 90 phút, bởi vì ngay lúc đó bao tử đói và toàn bộ cơ thể bạn đi vào trạng thái buồn ngủ, đây là trạng thái toàn diện nhất cho quá trình chấp thu Collagen ở điều kiện công hiệu nhất.


5. Liều lượng tối thiểu và tối đa cho mỗi người?


Bạn cần bổ sung tối thiểu là 3 tháng không ngừng nghỉ với độ tuổi dưới 30, trên 30 tuổi chúng ta cần bổ sung liên tục 6 tháng .


6. Tiêm collagen trực tiếp vào da dẻ có mang lại hiệu quả?


Tiêm collagen vào da đang là xu hướng được nhiều phụ nữ lựa chọn với mong muốn sẽ mang lại phép màu cho làn da. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là đừng nên quá kỳ vọng vào điều này vì mọi nỗ lực, kể cả liệu pháp tiêm Collagen cũng chỉ đạt cực tốt ở mức tương đối.


Chưa kể quá trình tiêm collagen tiềm ẩn những nguy cơ như: sau khi tiêm da có biện pháp bị tấy đỏ, sưng phồng hoặc thâm tím vùng làn da chịu tác động đó. Ngoài ra,   trong quá trình tiêm, nếu không được phép giữ gìn và vệ sinh cẩn thận có cơ hội dẫn đến khả năng bị viêm nhiễm, phản ứng phụ, hoặc để lại sẹo


7. Khi thiếu hụt Collagen bạn có nên bổ sung không? Nếu có thì  chứa làm thế nào cho cực hiệu quả hay nhất?


Các thực phẩm chức năng chứa collagen hiện có trên thị trường có hai loại: Tin dùng và thẩm thấu qua da dẻ.


Tuy nhiên, việc đắp, thoa hay uống collagen để làm đẹp không mang đến hiệu quả như nhiều người vẫn tưởng. Với việc bổ sung Collagen theo đường uống, các chuyên gia nhận định: uống Collagen cũng chẳng khác gì ăn thịt, ăn cá hoặc những loại thực phẩm giàu chất đạm vì collagen sẽ được tiêu hóa thành các axit amin như các protein khác khi vào toàn bộ cơ thể. Không phải cứ uống, tiêm, hay đắp mặt nạ collagen là chất collagen ấy sẽ đi ngay vào da.


Theo Tiến sĩ Jim Thomas (Mỹ) cho rằng: hiện vẫn chưa có nghiên cấp cứu khoa học nào chứng minh một số loại kem dưỡng làn da có cung cấp Collagen phát huy cực hiệu quả do cấu tạo của Collagen quá lớn, không thể hấp thụ vào làn da. Một vài thực phẩm chức năng dưỡng da vẫn được người sử dụng đồng ý vì trong loại thực phẩm chức năng đó có chứa một số chất làm ẩm và một vài khoáng chất khác, nên khi đắp lên da vẫn hỗ trợ da dẻ phần nào giảm nhanh sự căng tràn. Và chính điều này đã gây nên lầm tưởng cho một số người là mỹ phẩm collagen rất tốt.