Nhiều mẹ tưởng cứ cho con ăn nhiều sữa, trứng, đậu phụ là con sẽ cao mà không biết cách tăng sự hấp thụ canxi cho con.
Canxi là một trong một vài yếu tố tăng trưởng và phát triển không thể thiếu của em bé. Canxi giúp phát triển xương, vì vậy sự thiếu hụt canxi sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng các bộ phân cơ thể nói chung mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé.

Chúng ta tưởng rằng cứ đối với con ăn nhiều sữa, nhiều trứng, nhiều đậu phụ thì con sẽ cao. Tuy nhiên có một thực tế là rất nhiều bé dù ăn nhiều canxi nhưng vẫn không cao.
Lý do vì sao? Đó là vì hầu hết cơ thể trẻ không chuyển hóa canxi tốt và mẹ không biết cách gia tăng sự hấp thụ canxi cho con. Là một người mẹ rất quan tâm đến vấn đề tăng chiều cao cho trẻ, em xin mách các mẹ một vài kiến thức “cực độc” mình đã sưu tầm được:

Tag: thuốc nở ngực an toàn

Bổ sung canxi nhưng không tưởng vitamin D

Để hấp thụ canxi, trẻ phải tiêu thụ vitamin D. Không có vitamin D, các bộ phân toàn bộ cơ thể không thể hiện diện một hormone gọi là calcitriol, trong ngay lúc đó hormone này lại góp phần hấp thu canxi. Ngoài việc tắm nắng cho trẻ, vitamin D có cơ hội bồi bổ qua đường uống hoặc qua một số loại thức ăn như sữa, lòng đỏ trứng, cá hồi, nấm, dầu gan cá, pho mát…

Quá nhiều phốt pho khiến mất canxi

Trong một vài trường hợp bình thưởng, tỷ lệ canxi : phốt pho trong cơ thể là 2:1. Nói cách khác, lượng canxi nạp vào phải gấp đôi lượng phốt pho. Nếu mẹ cho con ăn đúng theo tỷ lệ này, các bộ phân cơ thể bé sẽ hấp thụ canxi tốt hơn. Vậy nhưng thực tế thì sao?
Quá nhiều bà mẹ cho con uống nước có ga, nước ngọt, cà phê, bánh mì kẹp thịt, bánh pizza, khoai tây chiên và các loại thức ăn chứa nhiều phốt pho khác. Kết quả tỷ lệ canxi : phốt pho trong tất cả cơ thể lên đến 1:10 hoặc thậm chí nhiều hơn. Quá nhiều phốt pho sẽ “đánh bật” canxi ra khỏi các bộ phân toàn bộ cơ thể trẻ, đưa đến thiếu hụt canxi.

[tag2]

Số lượng thịt, cá quá nhiều cũng giảm hấp thụ canxi

Lượng protein nạp vào tất cả cơ thể quá mức cũng làm giảm hấp thụ canxi. Thí nghiệm cho thấy: nếu một ngày trẻ ăn 80 gram protein thì sẽ có 37 mg canxi bị mất. Nếu lượng protein mỗi ngày lên tới 240 gram và cung cấp hẳn 1400 mg canxi thì cũng sẽ “thất thoát” mất 137 mg canxi.
Do đó, mẹ nên sắp xếp khẩu phần ăn của trẻ và lượng thịt cá bé nạp vào mỗi ngày sao cho không phá vỡ sự cân bằng của thức ăn.

Xem thêm: nhau thai cuu 60000mg

Không kiểm soát chặt lượng muối

Hấp thụ muối quá nhiều có cơ hội sẽ làm tăng sự bài tiết các khoáng chất qua đường tiết niệu, đặc biệt là bài tiết canxi. Nói cách khác, càng ăn nhiều muối toàn bộ toàn bộ cơ thể sẽ càng bài tiết ra nhiều canxi. Với trẻ nhỏ, tất cả toàn bộ cơ thể rất nhạy cảm với muối nên mức độ bài tiết còn nhiều hơn người lớn. Chính từ đó, đây lại là một nguyên nhân nữa để thuyết phục các bà mẹ không nên cho con ăn muối quá sớm và quá mặn.

Ăn nhiều rau màu xanh thẫm khi cung cấp canxi

Một số loại rau như rau bina, rau dền, măng tây, hành, đậu trắng, đậu tương, có chứa oxalat dễ dàng kết hợp với canxi trong các bộ phân cơ thể để tạo thành canxi oxalate, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ canxi trong các bộ phân cơ thể. Vì vậy khi bồi bổ canxi đối với con mẹ nên lưu ý đến điều này.

Trộn canxi với thực phẩm, sữa

Một số cha mẹ nghiền nát viên canxi và trộn lẫn với thực phẩm hoặc sữa để cho bé ăn. Phương pháp này rất phản khoa học. Trẻ chỉ có biện pháp hấp thụ tối đa 20% canxi trộn lẫn trong thức ăn, phần còn lại sẽ bị bài tiết sau khi tiêu hóa. Lượng canxi tồn đọng nhiều, lâu ngày sẽ đưa đến táo bón ở trẻ.

Xem thêm: giấm đen giảm cân